GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM GDNN-GDTX HUYỆN TÂN YÊN

1. Đôi nét về quá trình thành lập và phát triển của Trung tâm:

      Tiền thân của Trung tâm Giao dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Tân Yên hiện nay là là Trường Phổ thông Lao động (Bổ túc Văn hóa).

     - Thực hiên chủ trương của Bộ GD&ĐT và hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Bắc thì Trường Phổ thông Lao động (PTLĐ) huyện Tân Yên chuyển thành Trung tâm GDTX Tân Yên theo QĐ số 67/TCCB ngày  15/6/1993 của UBND huyện Tân Yên.

      - Theo QĐ số 676/QĐ-TC  ngày  11/12/1996 của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Bắc về việc sáp nhập Trung tâm HN-DN với Trung tâm GDTX huyện thành Trung tâm GDTX huyện Tân Yên từ 01/01/1997.

    - Để bổ sung chức năng dạy nghề cho Trung tâm thì theo QĐ 796/QĐ-UBND ngày 05/6/2006 của  UBND tỉnh Bắc Giang về việc đổi tên Trung tâm GDTX huyện Tân Yên  thành Trung tâm GDTX-Dạy nghề huyện Tân Yên (Đơn vị sự nghiệp Công lập trực thuộc Sở GD&ĐT Bắc Giang) nhằm đáp ứng các yêu cầu mới với các nhiệm vụ: Dạy nghề các loại;  dạy nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 của Chính phủ; chuyển giao KHKT cho cho lao động; phối hợp với phòng GD&ĐT huyện tư vấn cho các Trung tâm HTCĐ các xã, thị trấn; dạy chương trình GDTX cấp THPT; phối hợp với các Trường Cao đẳng, Trung cấp nghề để mở lớp liên kết đào tạo cho học sinh học Trung cấp  nghề; tổ chức dạy HN- DN phổ thông, dạy chương trình tiếng Anh, Tin  trình độ A cho học sinh, cán bộ để thi cấp chứng chỉ.

     - Theo QĐ số 680/QĐ-UBND ngày 25/11/2016 UBND tỉnh Bắc Giang có về việc đổi tên các Trung tâm cấp huyện do đó Trung tâm GDTX-Dạy nghề huyện Tân Yên thành Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tân Yên  trực thuộc Sở GD&ĐT Bắc Giang và có hiệu lực từ ngày ký.

     - Thực hiện QĐ số 771/QĐ-UBND ngày 28/12/2016 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc sáp nhập Trung tâm Dạy nghề huyện vào Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tân Yên từ ngày 01/01/2017.

2. Cơ cấu tổ chức

      - Chi bộ đảng gồm có 14 đảng viên  trực thuộc Huyện ủy Tân Yên.

      - Lãnh đạo đơn vị (Ban Giám đốc) gồm có 3 người.

      - Công đoàn có 26 đoàn viên trực thuộc Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh Bắc Giang.

      - Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh  trực thuộc Huyện đoàn Tân Yên

a. Đội ngũ CBGV

     - Biên chế: 21

     - Cán bộ quản lý: 03, gồm có: 01 Giám đốc, 02 Phó giám đốc.

     - Phòng ban: 03, gồm có:

       + Tổ Hành chính - Tổng hợp

       + Tổ Đào tạo nghề - Hướng nghiệp

       + Tổ Giáo dục thường xuyên:

    Tổng số có 21  người biên chế (BGĐ 3, 11 GV văn hóa, 2 GV nghề, 5 HC) ngoài ra còn hợp đồng với các thày cô giáo đang làm công tác và giảng dạy tại các Trường THPT Tân Yên số 1, THPT Nhã Nam và một số  thày, cô giáo trẻ có đủ trình độ, năng lực, kinh nghiệm và có tâm huyết với nghề dạy học để giảng dạy và chủ nhiệm; hợp đồng làm công tác bảo vệ ( từ 13-15 người); Trung tâm có 3 tổ mỗi tổ có 01 tổ trưởng và 01 tổ phó.

b. Chất lượng đội ngũ CBGV

     - Trình độ: + Thạc sĩ :08 ; Đại học: 13;

     - Trung cấp LLCT: 04.

     - Đội ngũ giáo viên năng lực, trách nhiệm, nhiệt tình trong giảng dạy và giáo dục đạo đức cho học sinh.

3. Cơ sở vật chất, trang thiết bị

     - Dãy nhà điều hành làm việc của BGĐ, các tổ, các bộ phận của trung tâm đầy đủ các trang thiết bị để làm việc.

    - Phòng học cho học văn hóa và học nghề có 2 dãy nhà 2 tầng; xưởng thực hành nghề gồm có 8 xưởng TH diện tích hơn 670m­­­­2 (xưởng May 4 xưởng, TH Điện CN, Điện tử, Điện lạnh ,CN Ô tô, Hàn). Được lắp đặt hệ thống quạt mát, ánh sáng đảm bảo cho việc dạy và học.

    - Phòng học khang trang kiên cố; đầy đủ hệ thống ánh sáng, quạt mát, thiết bị dạy học.

    - Phòng chức năng phục vụ cho dạy học hiện đại, giảng dạy theo phương pháp mới (phòng học CNTT), phòng thực hành tin học có kết nối Internet các máy.

   - Hệ thống thư viện, phòng thí nghiệm thực hành đầy đủ.

   - Nhà xưởng, máy móc thiết bị đảm bảo cho học sinh được thực hành tay nghề từ sơ cấp đến Trung cấp.

   - Trung tâm có bếp ăn có đủ văn phòng phẩm phục vụ học sinh và giáo viên; học sinh có thể  ăn, uống, giải khát và nghỉ trưa tại Trung tâm để đảm bảo sức khoẻ và vệ sinh an toàn thực phẩm.

   - Trung tâm có khuôn viên và sân chơi khang trang, sạch sẽ phục vụ cho các hoạt động vui chơi lành mạnh của học sinh.

    - Được tham gia các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại, hoạt động VHVN, TDTT do Đoàn thanh niên tổ chức theo kế hoạch và tham gia các câu lạc bộ kỹ năng sống…

    - Khu công trình vệ sinh  đảm bảo khang trang, sạch sẽ đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt hằng ngày.

4. Lợi thế khi vào học tại Trung tâm GDNN-GDTX

    - Được học chương trình GDTX cấp THPT do Bộ GD&ĐT quy định ( gồm 7 môn) học phí đóng góp theo quy định của HĐND tỉnh như các trường THPT công lập (Môn Tin học cơ bản ứng dụng CNTT học theo chương trình riêng để thi cấp chứng chỉ  và được cộng vào điểm để xét TN THPT  năm lớp 12).

    - Được học nghề hệ Trung cấp chính quy là học sinh của các trường Cao đẳng, trung cấp  học phí học trung cấp nghề được miễn 100% theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ( không phải đóng). Ngoài ra, theo Nghị quyết số 61/2021/NQ của HĐND tỉnh Bắc Giang học sinh có hộ khẩu thường trú tại Bắc Giang được hỗ trợ chi phí học tập từ 200.000 đ - 400.000đ/ tháng. HS nếu có điểm tổng kết các kỳ từ 7,0 trở lên được các trường xem xét để cấp học bổng ở các mức khác nhau (mức học bổng khuyến khích toàn phần loại khá 150.000đ/ tháng, loại giỏi 225.000đ/, loại xuất sắc tháng 300.000đ/ tháng ... tùy thuộc vào các trường liên kết)

     - Sau khi tốt nghiệp được cấp bằng trung cấp chính quy được các trường giới thiệu  cho các doanh nghiệp đến trực tiếp tư vấn và ký hợp đồng làm công nhân với mức lương khá cao 6-8 triệu đồng hoặc HS có thể lựa chọn học liên thông lên trình độ cao đẳng ( tiến đến  đại học kỹ thuật )

    - Sau 3 năm học có được 02 bằng tốt nghiệp: THPT và Trung cấp nghề hệ chính quy. Tiết kiệm được khoản kinh phí lớn cho gia đình, an toàn rút, ngắn thời gian.

5. Các nghề Trung tâm phối hợp liên kết

   - Từ năm học 2006-2007 đến nay Trung tâm liên kết với  các trường Cao đẳng, trường Trung cấp nghề trong và ngoài tỉnh mở các lớp nghề hệ trung cấp cho học sinh theo nguyện vọng và theo nhu cầu của thị trường  trong và ngoài nước.

    - Học sinh vào học tại Trung tâm được lựa chọn đăng ký  học một trong các nghề Trung cấp: Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Điện dân dụng, Cơ điện tử, Thương mại điện tử, Chăm sóc sắc đẹp, May thời trang, Điện lạnh, Tiếng Hàn, Tiếng Trung, Tiếng Nhật.

6. Chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm

    - Số lượng  học sinh vào lớp 10 vừa học văn hóa GDTX cấp THPT đồng thời đăng ký 01 nghề hệ Trung cấp theo kế hoạch sở GD&ĐT Bắc Giang giao hằng năm ( từ 250 - 400 học sinh).

    - Học sinh có thể lựa chọn học một trong các nghề Trung cấp để học theo năng lực, sở trường, nguyện vọng của bản thân và gia đình.

7. Thời gian, địa điểm tuyển sinh:

    - Địa điểm nhận hồ sơ: Tại Tổ HC-Tổng hợp Trung tâm GDNN-GDTX Tân Yên

      Địa chỉ: Thôn Nguộn B - Cao Xá - Tân Yên - Bắc Giang) ĐT 02043.878.248;

    - Thời gian: Trong giờ HC các ngày làm việc trong tuần từ 10/6 đến 25/7 hằng năm.

   - Ưu tiên cho các học sinh đăng ký sớm và không nhận những hồ sơ nộp sau ngày trong thông báo tuyển sinh hằng năm.

8. Định hướng phát triển

    - Giáo dục học sinh có ý thức tự học, hướng thiện, tự tin, trung thực, hợp tác và có khát vọng vươn lên. Học sinh được rèn luyện phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể , mỹ và nghề nghiệp.

   - Tăng cường liên doanh, liên kết nhằm mở rộng qui mô, loại hình đào tạo đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của người học, của nhân dân địa phương trong mọi lứa tuổi.

8.1.  Sứ mệnh

Là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho địa phương nói riêng, cho xã hội nói chung.

Tạo dựng một môi trường lành mạnh, thân thiện, tiên tiến, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh được học tập, rèn luyện và phát triển trí tuệ, tài năng, tính sáng tạo, khả năng hợp tác, thích ứng và hội nhập.

8.2. Tầm nhìn

Xây dựng Trung tâm trở thành cơ sở GDNN-GDTX, một trung tâm đạt chuẩn về chất lượng, có uy tín, ngang tầm với các trung tâm có chất lượng của  tỉnh Bắc Giang từng bước tiếp cận, hoà nhập với nền giáo dục hiện đại trong khu vực và trên thế giới.

Là nơi mà học sinh sẽ lựa chọn để học tập, rèn luyện, nơi vun đắp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tương lai đất nước đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

8.3. Giá trị:

- Kỷ cương, nền nếp

- Đoàn kết, dân chủ

- Hợp tác, chia sẻ

- Sáng tạo, đổi mới

- Trách nhiệm, hiệu quả

- Truyền thống, hội nhập.

 

 

 

BBT website Trung tâm GDNN - GDTX huyện Tân Yên