1. Sơ đồ, cơ cấu tổ chức

 

2. Chức năng, nhiệm vụ   

         Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN – GDTX) huyện Tân Yên là một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở GD&ĐT Bắc Giang thực hiện nhiều chức năng, nhiệm vụ:

          - Giảng dạy chương trình GDTX cấp THPT.

         - Tổ chức đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ ở trình độ sơ cấp nghề; đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn.

          - Liên kết đào tạo nghề trình độ trung cấp.

       - Liên kết với các doanh nghiệp, công ty tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động...

         - Chuyển giao khoa học kỹ thuật, tư vấn tại các trung tâm học tập cộng đồng.

       - Mở các lớp bồi dưỡng cấp chứng chỉ tin học trình độ A cho học viên, cán bộ công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện…

        - Tư vấn hướng nghiệp và dạy nghề phổ thông cho học sinh.

3. Lịch sử hình thành và phát triển của Trung tâm

          Tiền thân của Trung tâm GDNN – GDTX huyện Tân Yên là Trường Phổ thông Lao động (Bổ túc Văn hóa). Trung tâm GDTX huyện Tân Yên được thành lập tại quyết định số Quyết định số 67/QĐTC của UBND huyện Tân Yên ngày 15/6/1993. Trước yêu cầu đổi mới, ngày 5/6/2006, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kí Quyết định số 796/QĐ-UBND đổi tên và bổ xung nhiệm vụ thành Trung tâm GDTX – DN huyện Tân Yên. Ngày 25/11/2016 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký Quyết định số 680/QĐ-UBND đổi tên Trung tâm GDTX – DN Tân Yên thành Trung tâm GDNN – GDTX huyện Tân Yên.
Trung tâm GDNN – GDTX Tân Yên được hình thành với sứ mệnh là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho địa phương nói riêng, cho xã hội nói chung; Tạo dựng một môi trường lành mạnh, thân thiện, tiên tiến, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh được học tập, rèn luyện và phát triển trí tuệ, tài năng, tính sáng tạo, khả năng hợp tác, thích ứng và hội nhập.


       Mới ngày đầu thành lập, điều kiện cơ sở vật chất của Trung tâm còn khó khăn, chưa có  phòng chức năng, phòng máy tính. Nhưng trong thời gian này Trung tâm thực hiện một số chức năng, nhiệm vụ được giao như được Bộ GD-ĐT cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học, tiếng anh cơ bản. Trung tâm đã tổ chức thành công nhiều lớp bồi dưỡng Tin học, các lớp chứng chỉ A Tin học, tiếng anh  cho cán bộ, công chức, học viên theo yêu cầu của tỉnh.

       Từ năm học 2006 – 2007, Trung tâm được đổi tên thành Trung tâm GDTX – DN Tân Yên theo Quyết định số 796/QĐ-UBND ngày 05/6/2006 của  UBND tỉnh Bắc Giang nhằm đáp ứng các yêu cầu mới với các nhiệm vụ: Dạy nghề các loại;  dạy nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 của Chính phủ; chuyển giao KHKT cho cho lao động; phối hợp với phòng GD&ĐT huyện tư vấn cho các Trung tâm HTCĐ các xã, thị trấn; dạy chương trình GDTX cấp THPT; phối hợp với các Trường Cao đẳng, Trung cấp nghề để mở lớp liên kết đào tạo cho học sinh học Trung cấp  nghề; tổ chức dạy HN- DN phổ thông, dạy chương trình tiếng Anh, Tin  trình độ A cho học viên, cán bộ để thi cấp chứng chỉ. Để có được sự tín nhiệm và tin tưởng đó, Lãnh đạo Trung tâm đã chú trọng xây dựng nền nếp chuyên môn, lấy chất lượng giảng dạy làm thước đo hoàn thành nhiệm vụ của giáo viên đứng lớp.

        Nhìn lại chặng đường từ khi được thành lập, trong suốt quá trình xây dựng, phát triển và từng bước trưởng thành Trung tâm GDNN – GDTX Tân Yên có 23 cán bộ, giáo viên và nhân viên với 16 đảng viên, 06 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sỹ, 17 người có trình độ đại học. Trang thiết bị, cơ sở vật chất đã đáp ứng đầy đủ cho việc dạy và học của học viên: Phòng học cho học văn hóa và học nghề có 2 dãy nhà 2 tầng; xưởng thực hành nghề gồm có 8 xưởng TH diện tích hơn 670m2 (xưởng May 4 xưởng, TH Điện CN, Điện tử, Điện lạnh ,CN Ô tô, Hàn). Được lắp đặt hệ thống quạt mát, ánh sáng đảm bảo cho việc dạy và học; Phòng học khang trang kiên cố; đầy đủ hệ thống ánh sáng, quạt mát, thiết bị dạy học, phòng thực hành tin học có kết nối Internet các máy; Hệ thống thư viện, phòng thí nghiệm thực hành đầy đủ; Nhà xưởng, máy móc thiết bị đảm bảo cho học sinh được thực hành tay nghề từ Sơ cấp đến Trung cấp. Đó là kết quả của sự lãnh đạo của Giám đốc Trung tâm trong chiến lược đào tạo và nâng cao trình độ cho đội ngũ đáp ứng phục vụ lâu dài cho Trung tâm.

       Gần 27 năm học sắp trôi qua, Trung tâm GDNN – GDTX huyện Tân Yên đã luôn giữ vững truyền thống đoàn kết nội bộ, giữ vững bản lĩnh chính trị của một đơn vị năng động, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả mọi sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo tỉnh, của Sở GD&ĐT Bắc Giang. Bằng sự chủ động và sáng tạo, Trung tâm thường xuyên tự đổi mới trong quản lý và giảng dạy với mục tiêu tất cả vì người học để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

      Gần 30 năm xây dựng và phát triển, những cống hiến và đóng góp của tập thể, cá nhân CC, VC, NLĐ Trung tâm đã được Đảng, Nhà nước và các ngành, các cấp ghi nhận bằng những danh hiệu và hình thức khen thưởng như:
      - Cờ thi đua cho đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc của Bộ GD&ĐT.

     - Cờ thi đua cho đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc của tỉnh Bắc Giang
     - Giấy khen của Chi bộ trung tâm đạt tiêu chuẩn “trong sạch vững mạnh” tiêu biểu năm 2019.
      - Bằng khen cơ quan đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu xuất sắc của UBND tỉnh Bắc Giang.
     - 03 lần đạt tập thể lao động tiên tiến; 01 lần đạt tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.
    - 01 lần đạt đạt tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của Chủ tịch UBND huyện Tân Yên.
    - 09 lần đạt danh hiệu “Cơ quan văn hóa” cấp huyện, 01 lần đạt danh hiệu “Cơ quan văn hóa” cấp tỉnh của LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, 01 lần đạt Bằng khen cơ quan văn hóa cấp tỉnh của UBND tỉnh Bắc Giang.
       Có được những thành tích trên trước hết là Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát kịp thời của UBND tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT Bắc Giang,  Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Tân Yên; sự phối hợp chặt chẽ của các cơp quan, ban ngành, các tổ chức đoàn thể trong huyện, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các xã, thị trấn trong huyện; sự quan tâm sâu sắc của Ban đại diện cha mẹ học sinh trung tâm, sự đồng thuận cao của nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng và đặc biệt  là sự cố gắng của lãnh đạo Trung tâm, của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã sát cánh cùng với Lãnh đạo vượt qua những khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

    Lịch sử xây dựng và phát triển trung tâm là sự tiếp nối của những trăn trở, tìm tòi, cố gắng vượt mọi khó khăn để vươn lên của các thế hệ thầy và trò. Trong mỗi bước đi ấy đều có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Sở GD&ĐT, của Đảng bộ và chính quyền các cấp, sự giúp đỡ của các cơ quan đoàn thể, sự đóng góp to lớn của nhân dân huyện Tân Yên, sự ủng hộ của bạn bè gần xa. Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta vô cùng phấn khởi, tự hào và tự tin trong chặng đường đi tới. Những thành tích đã đạt được chính là cơ sở, nền tảng để Trung tâm GDNN – GDTX huyện Tân Yên tiếp tục vững bước đi lên trên chặng đường mới, xứng đáng với niềm tin yêu, mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Yên.
     Tự hào với truyền thống gần 30 năm xây dựng và trưởng thành hôm nay, chúng ta không bao giờ quên công lao của những người đi trước. Trách nhiệm của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên càng phải trân trọng và giữ gìn để luôn phấn đấu, xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển.

 

 

Ban biên tập website - Trung tâm GDNN - GDTX Tân Yên