Sẵn sàng các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Nhằm tích cực, chủ động chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, ngày 07 tháng 5 năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 788/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang.

Theo Quyết định Quyết định số 788/QĐ-UBND, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang gồm 39 thành viên; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn làm Trưởng Ban Chỉ đạo; 18 Phó Trưởng ban và 17 thành viên Ban chỉ đạo gồm đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; 03 thư ký. Sở GD&ĐT là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh. Ban Chỉ đạo thi tỉnh có trách nhiệm tổ chức, kiểm tra việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đúng quy chế của Bộ GD&ĐT.

Ngày 24 tháng 5 năm 2021, Ban Chỉ đạo thi tỉnh đã họp phiên thứ nhất để thống nhất triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đúng quy chế, an toàn, hiệu quả; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo, thảo luận và thống nhất phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo.

Tham dự phiên họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang. Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, đồng chí Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thay mặt Ban Chỉ đạo thi đã thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và phân công nhiệm vụ các thành viên.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông; đánh giá chất lượng học tập của học sinh, chất lượng dạy của mỗi cơ sở giáo dục; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Năm 2021, toàn tỉnh tổ chức 01 Hội đồng thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Bắc Giang do Sở GD&ĐT chủ trì. Hội đồng thi dự kiến tổ chức coi thi tại 37 Điểm thi ở tất cả các huyện, thành phố (tăng 02 điểm thi so với năm 2020) với 908 phòng thi. Số cán bộ, giáo viên coi thi dự kiến khoảng 3.700 (trong đó số cán bộ giáo viên THCS khoảng 1.000).

Theo số liệu thống kê, năm 2021 tỉnh Bắc Giang có khoảng trên 21 nghìn thí sinh dự thi, cụ thể: Toàn tỉnh có 21.012 thí sinh đăng ký dự thi, gồm 17.821 thí sinh giáo dục THPT, 3.191 thí sinh giáo dục thường xuyên, 628 thí sinh tự do. Phân loại theo nguyện vọng đăng ký dự thi: Có 6.261 (29,80%) thí sinh chỉ có nguyện vọng thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Có 14.168 (67,43%) thí sinh tham gia dự thi có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Có 583 (2,77%) thí sinh tham gia dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 có giáo viên, nhân viên và học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và diện thuộc vùng phải cách ly, giãn cách xã hội do vậy việc tổ chức coi thi gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê đến hết ngày 22/5/2021, có 01 giáo viên cấp THPT mắc Covid; số cán bộ, giáo viên thuộc diện phải cách ly y tế là 1.516 (F1 là 111; F2 là 542; diện trong vùng cách ly, giãn cách là 863). Đối với học sinh lớp 12, có 9.147 em thuộc diện phải cách ly y tế (F0 là 01 học sinh; F1 là 141 học sinh; F2 là 2.586; diện trong vùng các ly, giãn cách là 6.419). Thực tế này tạo ra khó khăn rất lớn cho ngành trong việc tổ chức kỳ thi, một số lượng lớn cán bộ, giáo viên trong các khâu của kỳ thi đang phải cách ly nên nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi sẽ bị thiếu hụt; hàng ngàn học sinh là F0, F1, F2, F3 đang bị ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập và đến thời điểm thi có thể học sinh vẫn còn trong khu cách ly, phong tỏa.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị Bộ GD&ĐT sớm có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo các đợt khác nhau. Trong đó ở các địa phương là điểm nóng, cần có đợt thi riêng cho đối tượng học sinh đang phải cách ly, hoặc ở trong khu vực phong tỏa. Trên thực tế, năm 2020, kỳ thi cũng phải tổ chức đợt thi thứ hai. Hiện nay, Bộ GD&ĐT cũng đã xây dựng nhiều phương án, trong đó có phương án tổ chức nhiều đợt thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 06/7 đến ngày 09/7/2021. Thí sinh sẽ đến phòng thi làm các thủ tục dự thi vào chiều ngày 06/7; hai ngày thi chính thức là ngày 07 và 08/7/2021.

Dự kiến một số mốc thời gian tổ chức kỳ thi theo thời gian, phương án tổ chức của Bộ GD&ĐT:

- Tổ chức chấm thi: Các Ban Chấm thi tổ chức chấm thi tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang; tổ chức chấm bài thi từ ngày 10/7/2021 và xong trước ngày 24/7/2021.

- Công bố kết quả thi: Hội đồng thi công bố kết quả thi vào ngày 26/7/2021.

- Hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ: Sở GD&ĐT tổ chức thực hiện, hoàn thành chậm nhất ngày 28/7/2021.

- Cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại Giấy chứng nhận cho thí sinh tại các đơn vị tổ chức đăng ký dự thi: Thủ trưởng các đơn vị đăng ký dự thi tổ chức thực hiện, hoàn thành chậm nhất ngày 02/8/2021.

- In và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh: Sở GD&ĐT tổ chức thực hiện, hoàn thành chậm nhất ngày 02/8/2021.

- Tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có): Ban Phúc khảo bài thi (tự luận và trắc nghiệm) thực hiện, hoàn thành chậm nhất ngày 16/8/2021.

- Hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo: Sở GD&ĐT tổ chức thực hiện, hoàn thành chậm nhất ngày 20/8/2021.

Ban Chỉ đạo thành lập đường dây nóng của Ban Chỉ đạo thi để giải đáp vướng mắc về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Địa chỉ Email: banchidaothitnthpt2021@bacgiang.edu.vn; số điện thoại 02043824077 (trong giờ hành chính); thời gian từ ngày 27/4/2021 đến ngày 09/7/2021.

Tại phiên họp, Ban Chỉ đạo thảo luận và thống nhất phân công nhiệm vụ cho các thành viên, trong đó Sở GD&ĐT là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thi có trách nhiệm phối hợp các cơ quan chức năng, Đài PTTH tỉnh, Báo Bắc Giang, UBND các huyện, thành phố để phổ biến tuyên truyền rộng rãi thông tin về các kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ thi. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế thi và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Trong phần thảo luận, đa số các thành viên Ban Chỉ đạo nhất trí với phương án kế hoạch của Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ các thành viên. Các đại biểu cũng tích cực tham gia thảo luận các nội dung đặc biệt là các phương án tổ chức thi trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, xem xét tổ chức kỳ thi thành nhiều đợt khác nhau; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi; phương án sử dụng các điểm cách ly tập trung tại các trường THPT tránh ảnh hưởng đến việc bố trí các điểm thi; việc bố trí thêm các Điểm thi, phòng thi dự phòng, phòng cách ly tạm thời (khi cần thiết); các vật dụng cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19;…

Đồng chí Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT - Phó Trưởng ban Thường trực.

Thay mặt Lãnh đạo Sở GD&ĐT, đồng chí Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT - Phó Trưởng ban Thường trực đã thông tin thêm chi tiết về phương án tổ chức kỳ thi, giải đáp những băn khoăn của các đại biểu. Đồng chí nhấn mạnh, kỳ thi năm nay là một kỳ thi đặc biệt, diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt khó khăn khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Bắc Giang là điểm nóng của cả nước. Sở GD&ĐT cũng đã lên phương án chi tiết cho việc tổ chức kỳ thi, trước hết là tổ chức cho học sinh đủ điều kiện tham gia thi đợt 1 theo lịch tổ chức của Bộ GD&ĐT, số học sinh còn lại sẽ tổ chức thi đợt 2 và xem xét cả phương án tổ chức thi cho học sinh đang phải cách ly hoặc trong vùng bị cách ly. Sở GD&ĐT sẽ chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh an toàn nhất. Đồng chí cảm ơn các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân trong những năm qua đã phối hợp, đồng hành cùng ngành Giáo dục tổ chức tốt các kỳ thi trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Sở GD&ĐT. Năm nay, do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, việc cần thiết trong thời điểm này là xem xét các phương án tổ chức thi trong bối cảnh có dịch bệnh. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục cũng như ngành Y tế cùng xây dựng phương án chi tiết, hướng dẫn cụ thể cho việc tổ chức thi trong điều kiện có dịch bệnh giống như việc chúng ta đã lên phương án cho tổ chức bầu cử và đã tổ chức thành công. Ngành Giáo dục cũng cần quán triệt cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, tổ chức tốt việc dạy học trực tuyến để nâng cao chất lượng kỳ thi; thường xuyên rà soát đối tượng giáo viên, học sinh để nắm bắt, kịp thời điều chỉnh phương án tổ chức kỳ thi. Các ngành cần phải phối hợp nhịp nhàng hơn, chi tiết hơn, tăng cường trách nhiệm để tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh nghiêm túc, khách quan, tuyệt đối an toàn. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo nhiệm vụ được phân công; tích cực phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức tốt kỳ thi. UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể; tích quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thí sinh, giáo viên tham gia kỳ thi tại địa phương. Đồng chí nhấn mạnh, các ngành công an, quân sự, giao thông, điện lực, y tế... căn cứ chức năng, nhiệm vụ để xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm thi đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thí sinh, cán bộ coi thi và người nhà thí sinh. Đặc biệt, ngành Y tế phải đặt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 lên hàng đầu, phải xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 riêng cho kỳ thi diễn ra trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp để chủ động đối phó.

 

Nguồn: Sở GD&ĐT Bắc Giang

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 17
Tháng 06 : 972
Năm 2022 : 1.229.981