Vì một môi trường xanh – sạch – đẹp không khói thuốc

   Thời gian qua, mô hình nơi làm việc không khói thuốc đã được nhiều cơ quan, đơn vị triển khai nhất là các bệnh viện, trường học, cơ quan nhà nước.

     Thuốc lá là một trong những nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật nguy hiểm đối với con người. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính mỗi năm có khoảng 200.000 người lao động tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc. Việt Nam là một trong 15 nước dẫn đầu thế giới về số người hút thuốc. Vì vậy, xây dựng môi trường không khói thuốc sẽ đem lại rất nhiều lợi ích nhằm bảo vệ người không hút thuốc lá và cả người hút thuốc lá.

      Trung tâm GDNN – GDTX Tân Yên đã xây dựng quy chế văn hóa trong đơn vị, trong đó có nội dung cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc; treo panô, biển cấm hút thuốc lá; các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá, nội dung tuyên truyền gồm: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản pháp quy về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá…

     Đến với trung tâm GDNN – GDTX Tân Yên, hình ảnh chúng ta nhìn thấy nhiều là những biển báo “Cấm hút thuốc”được treo ở nhiều nơi: Trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, khu vệ sinh … các biển báo tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được treo ở những chỗ dễ quan sát: sân trường, chỗ có nhiều người qua lại. Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Có triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc... Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

      Môi trường làm việc không khói thuốc lá góp phần tạo ra nếp sống văn minh lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh không thuốc lá, góp phần tăng năng suất lao động.

     Được sống và làm việc trong môi trường trong lành, không khói thuốc là quyền của mỗi người. Để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, cần tăng cường hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá với những cách làm hiệu quả, thiết thực tại các công đoàn cơ sở, các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh những quy định chung, việc nâng cao ý thức của mỗi người cũng là điều quan trọng để xây dựng môi trường không khói thuốc.

     Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy chung tay xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

     Mong rằng với sự chung tay của toàn xã hội, sẽ hướng đến một môi trường không khói thuốc, vì sức khỏe, an toàn của tất cả mọi người.

 

 

Nguồn: Trung tâm GDNN - GDTX Tân Yên

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 32
Tháng 12 : 195
Năm 2021 : 716.455